Cách cài đặt modem adsl thành router phát wifi

Ngày đăng: 28-02-2023 12:59:24

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều modem ADSL cũ, liệu chúng sẽ trở thành rác công nghệ tiên tiến hay sẽ tiếp tục được sử dụng, đó là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Trong bài viết này, SeaZen Tech sẽ hướng dẫn người dùng cách thiết lập modem ADSL thành router wifi hiệu suất cao hoàn toàn có thể lắp ráp thành các cục phát phụ trong căn hộ gia đình.

cach cai dat modem adsl thanh router phat wifi

Hình 1. Cách cài đặt modem adsl thành router phát wifi

Thiết bị Modem Adsl là gì? Cấu hình hoạt động Modem Adsl

ADSL được viết tắt của từ Asymmetric Digital Subscriber Line có nghĩa là đường dây thuê bao kỹ thuật số không đối xứng, kỹ thuật truyền dẫn được sử dụng trên các đường dây từ modem của thuê bao đến từ nhà cung cấp dịch vụ. Modem ADSL kết nối với đường dây điện thoại (còn được gọi là vòng lặp cục bộ) và đường dây này kết nối với thiết bị PBX cục bộ. Modem ADSL sử dụng sự kết hợp của một loạt các kỹ thuật xử lý tín hiệu tiên tiến để đạt được tốc độ băng thông cần thiết trên các đường dây điện thoại thông thường với khoảng cách lên tới vài km giữa thuê bao và tổng đài nội hạt.

Thiết bị ADSL hoạt động bằng cách vận hành nhiều Modem cùng một lúc, trong đó mỗi Modem sử dụng băng thông khả dụng của riêng nó.

Sơ đồ trên chỉ là mô phỏng tương đối nhưng qua đó ta thấy ADSL sử dụng nhiều Modem riêng lẻ hoạt động song song nhằm khai thác tối đa băng thông và mang lại tốc độ rất cao. Mỗi sọc đen phía trên đại diện cho một Modem và chúng hoạt động ở các tần số hoàn toàn khác nhau.

Trên thực tế, có tới 255 Modem có thể hoạt động trên một đường ADSL. Điểm đặc biệt là ADSL sử dụng dải tần từ 26 kHz đến 1,1 MHz trong 10 MHz băng tần thoại. Tất cả 255 Modem này được vận hành trên một chip duy nhất.

Lượng dữ liệu mà mỗi Modem có thể truyền phụ thuộc vào đặc tính của đường truyền tại tần số mà Modem đó chiếm giữ. Một số Modem có thể hoàn toàn không hoạt động do nhiễu từ nguồn tín hiệu bên ngoài, chẳng hạn như nguồn radio hoặc mạch vòng cục bộ khác. Các modem ở tần số cao hơn thường truyền ít dữ liệu hơn vì tần số càng cao thì tổn thất càng lớn, đặc biệt là ở khoảng cách xa.

cach cai dat modem adsl thanh router phat wifi

Hình 2. Thiết bị Modem Adsl là gì? Cấu hình hoạt động Modem Adsl

Cách cài đặt Modem Adsl thành router phát wifi

Để có thể cài đặt modem ADSL thành router phát wifi, người dùng chỉ cần thực hiện theo từng bước hướng dẫn như sau. 

Bước 1: Khôi phục lại các cài đặt gốc còn được gọi là Reset Modem Wifi

Bước đầu tiên, chúng ta cần bật nguồn Modem Wifi về mặc định và đợi cho đến khi nó khởi động xong. Sau đó, bạn có thể sử dụng kim khâu hoặc tăm để ấn vào bên trong nút đặt lại nằm ở mặt sau của Modem. Nhấn giữ cho đến khi tất cả các đèn của Modem đều sáng để khởi động lại Modem.

Để xác định việc đặt lại Modem, bạn sẽ nhận thấy cả đèn nguồn và các đèn khác sẽ nhấp nháy khi bạn chọc vào bên trong nút đặt lại. Khi Modem đã khởi động lại, bạn có thể bắt đầu các bước tiếp theo để cấu hình lại Modem

Bước 2: Tiến hành đăng nhập vào Modem Wifi

Bạn có thể dùng điện thoại để đăng nhập vào Modem Wifi. Trên giao diện điện thoại, bạn bắt đầu chọn mục “Cài đặt”, sau đó chọn mạng Wifi đang sử dụng (Viettel/VNPT/FPT). Do ở bước trên chúng ta đã thực hiện Reset nên Modem không yêu cầu nhập mật khẩu lại và có thể đăng nhập vào Modem một cách dễ dàng hơn

Tiếp theo, bạn cần phải mở trình duyệt web trên điện thoại, tại thanh tìm kiếm, nhập dãy số "192.168.1.1". Trên giao diện sẽ hiện lên yêu cầu nhập "User" và "Password". Bạn nhập vào ô “User” và “Password” lần lượt là “admin”, “admin”. Sau khi hoàn tất, trên màn hình sẽ xuất hiện giao diện cài đặt thông số Modem Wifi.

Bước 3: Cài đặt và cấu hình chuyển Modem thành bộ phát Wifi

Trên giao diện cài đặt thông số, chọn mục “Cài đặt giao diện”. Tại đây, các bạn sẽ thấy địa chỉ IP mặc định được hiển thị là “192.168.1.1”. Vì vậy, để biến Modem Wifi thành Router Wifi, bạn cần đổi sang một địa chỉ khác, ví dụ “192.168.1.1”. Bạn có thể tùy chỉnh địa chỉ này trải dài từ 192.168.1.2 đến 192.168.1.254 nhưng không được trùng với các địa chỉ IP khác đang sử dụng trong nhà.

Bạn cần lưu ý ở mục “DHCP” đang ở chế độ “Enable” bạn cần nhấn vào để chuyển sang “Disable”. Cuối cùng bấm “Save” để lưu lại các thông số đã thiết lập.

Đến bước này, bạn đã hoàn thành quá trình cấu hình chuyển đổi Modem Adsl thành router phát wifi. Để sử dụng Modem làm bộ phát Wifi, bạn chỉ cần cắm dây mạng từ Modem chính vào cổng LAN trên Modem cũ này.

cach cai dat modem adsl thanh router phat wifi

Hình 3. Cài đặt và cấu hình chuyển Modem thành bộ phát Wifi

Ở bài viết trên đây Seazen Tech đã hướng dẫn các bạn cách cài đặt modem adsl thành router phát wifi siêu mạnh và phủ sóng xa, cho phép người dùng tận dụng triệt để thiết bị này để sử dụng liên tục, phủ sóng wifi phủ sóng mà không phải tốn quá nhiều ngân sách.

Tại sao nên lựa chọn SeaZen Technology

Công ty Cổ Phần SeaZen - SeaZen Tech tự hào là nhà cung cấp các giải pháp An ninh - An toàn hàng đầu Việt Nam. Kế thừa tinh hoa từ SeaZen Security (dịch vụ bảo vệ) và SeaZen Edu (trường đào tạo nghề bảo vệ đầu tiên tại Việt Nam) SeaZen Tech thấu hiểu được nỗi lo về tính an toàn trong xã hội hiện nay và biết rõ khách hàng muốn gì, cần gì.

Hãy liên hệ cho chúng tôi qua website https://seazentechnology.com/ và Hotline: 02822.538.539 hoặc 0937.578.677 đội ngũ nhân viên của SeaZen Tech sẽ hỗ trợ quý khách 24/7.

0937.578.677