XÁC ĐỊNH TẦM NHÌN XA CỦA CAMERA CẦN QUAN SÁT

Ngày đăng: 11-10-2022 08:38:55

 Bạn phải đo được khoảng cách từ vị trí bạn dự tính lắp đặt camera đến vị trí vùng bạn muốn quan sát. Bạn cũng cần xác định rõ chiều ngang và chiều cao của khung hình mà bạn muốn theo dõi. Dựa vào đó bạn sẽ tìm được ống kính phù hợp hơn.

Xác định vị trí lắp đặt camera

 Bạn cần xác định vị trí mà bạn dự tính lắp đặt hệ thống camera: camera gắn ngoài trời hay trong nhà? Camera quan sát cả ngày và đêm hay chỉ cần quan sát ban ngày? Khi bạn đã trả lời được những câu hỏi này bạn sẻ xác định được ống kính mình cần có tiêu cự là bao nhiêu.

Xác định tiêu cự của camera

Tiêu cự của ống kính quyết định việc nhìn xa hay gần của ống kính đó:

Tiêu cự càng lớn tầm quan sát của camera càng xa. Nhưng góc mở sẽ càng hẹp

Tiêu cự càng nhỏ tầm quan sát camera càng gần. Nhưng góc mở sẽ càng rộng

Hiện nay trên thị trường có các loại camera thường có những tiêu cự cố định sau: 2.8mm, 3.6mm, 4mm, 6mm, 8mm, 12mm… Tuy nhiên loại 3.6mm là được sử dụng thông thường nhất. Vì loại này có góc nhìn và khoảng cách tương đối phù hợp với mọi công trình vừa – nhỏ.

Loại camera có ống kính zoom: Cho phép thay đổi tiêu cự trong 1 khoảng nhất định để quan sát đối tượng rõ ràng hơn. Thông thường camera zoom không có tích hợp hồng ngoại. Chí có chế độ quan sát Day & Night.

Ống kính camera có tiêu cự nhỏ phù hợp để quan sát các khu vực cần có góc nhìn rộng: bãi đậu xe, trung tâm mua sắm, trường mẫu giáo…

Ống kính camera có độ dài tiêu cự lớn thường đặt ở các lối ra vào, khu công nghiệp, an ninh quốc phòng… vì nó có thể quan sát gần đối tượng hơn với 1 khoảng cách xa.

Xác định góc quan sát và khả năng phóng to

Bạn cần tính toán góc quan sát? khả năng phóng to của ống kính thế nào? Góc quan sát càng lớn, tầm quan sát càng rộng.

Tuy nhiên, góc quan sát và tiêu cự có quan hệ tỷ lệ nghịch với nhau: tiêu cự càng lớn thì góc mở càng nhỏ.

Trong trường hợp phải lựa chọn đồng thời cả 2 tiêu chí cự ly & góc mở, cự ly phải ưu tiên trước sau đó mới đến góc mở. Góc mở có thể mở rộng bằng cách dùng lọai camera có chức năng PAN/ TILT hoặc tăng thêm số camera để chia sẻ góc quan sát, hoặc sử dụng chân đế xoay chuyên dùng cho camera quan sát.

Chân đế xoay cho camera gồm nhiều loại khác nhau như: Chân đế xoay dùng ngoài trời, chân đế xoay dùng trong nhà, chân đế xoay giá rẻ .v.v….

Hoặc ta cũng có thể lựa chọn góc mở trước, cự ly có thể giải quyết bằng cách tăng thêm camera để chia bớt chiều dài cần quan sát.

 

0937.578.677